Trang chủ / Ngành / Ngành Quản lý Xây dựng

Ngành Quản lý Xây dựng

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều công trình, dự án bất động sản nở rộ, thì nhu cầu về nguồn nhân lực ngành xây dựng, đặc biệt là ngành quản lý xây dựng lại càng tăng mạnh hơn bao giờ hết. Quản lý xây dựng là ngành học được hòa trộn giữa kinh tế và kỹ thuật xây dựng, trong những năm gần đây đô thị hóa tại nước ta phát triển rất mạnh mẽ, việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng cho sinh hoạt và sản xuất vẫn đang còn rất thiếu, điều này cũng dẫn tới sự thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao thu hút nhiều bạn trẻ theo học, đem đến nhiều cơ hội rộng mở cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. 

TÌM HIỂU NGÀNH QUẢN LÝ XÂY DỰNG

Quản lý xây dựng là một dịch vụ chuyên nghiệp sử dụng các kĩ thuật chuyên môn, quản lý dự án để giám sát việc lập kế hoạch, thiết kế và xây dựng một dự án, từ đầu công trình đến khi hoàn tất. Mục đích của Quản lý xây dựng là để kiểm soát thời gian của một dự án, chi phí và chất lượng. Quản lý xây dựng tương thích với tất cả các hệ thống phân phối dự án, bao gồm thiết kế – nhà thầu xây dựng, thiết kế xây dựng, quản lý độ an toàn và rủi ro và đối với các quan hệ đối tác.

Hiểu một cách đơn giản, ngành Quản lý xây dựng chính là: tổ chức thực hiện và quản lý toàn bộ các công việc của dự án từ: lập dự án đầu tư, khảo sát xây dựng, thiết kế xây dựng lập dự toán công trình, lựa chọn nhà thầu, thi công xây dựng, giám sát thi công, nghiệm thu khối lượng, nghiệm thu công trình, thanh quyết toán…. sao cho quá trình thực hiện các công việc này đảm bảo: an toàn lao động, vệ sinh môi trường, đạt yêu cầu về chất lượng, tiến độ và tiết kiệm chi phí.

CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

– Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức chuyên sâu về dự án và quản lý dự án đầu tư xây dựng trên từng phương diện cụ thể: Quản lý tài chính, quản lý nguồn lực, quản lý tiến độ, quản lý chi phí và chất lượng dự án, kiến thức về định mức và tổ chức lao động, tổ chức quản lý và giao khoán sản xuất, giám sát và nghiệm thu công trình. Sinh viên có năng lực phân tích, tổng hợp để quản lý các công tác thi công trên công trường xây dựng, xây dựng các kế hoạch, tổ chức thực hiện kế hoạch và quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng.

– Với định hướng ứng dụng, mục tiêu sinh viên khi ra trường làm được việc ngay và làm tốt, trong quá trình học, sinh viên sẽ được thực hành một số môn học ở trường có liên quan trực tiếp đến công việc sẽ làm sau này. Quá trình thực tập công nhân, thực tập tốt nghiệp, sinh viên sẽ được đi thực tập tại các công trình lớn đang thi công ở Bắc Ninh và các tỉnh xung quanh như Bắc Giang, Hà Nội, quá trình này giúp các em hiểu và nắm bắt được các công việc mình sẽ làm sau khi ra trường.

CƠ HỘI VIỆC LÀM

Đối với sinh viên tốt nghiệp ngành Quản lý xây dựng, sau khi ra trường có thể đảm nhiệm những công việc như:

  • Làm kỹ sư lập – thẩm định dự án đầu tư, quản lý các dự án (Giám sát – nghiệm thu tài chính công trình, định mức – tổ chức lao động);
  • Làm chuyên viên quản lý dự án, quản lý kỹ thuật – chất lượng công trình … trong các cơ quan nhà nước (Về Xây dựng, Kế hoạch đầu tư), công ty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng;
  • Làm tư vấn lập – phân tích dự án đầu tư, lập – thẩm tra dự toán trong các doanh nghiệp tư vấn đầu tư xây dựng;
  • Tham gia giảng dạy tại các trường Đại học – Cao đẳng có chuyên ngành liên quan;
  • Giám đốc dự án, giám đốc các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

phương thức xét tuyển

Xét tuyển sinh theo 3 phương thức:

  • Phương thức 1: Xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023;
  • Phương thức 2: Xét tuyển sử dụng kết quả Học bạ THPT;
  • Phương thức 3: Xét tuyển thẳng theo Quy chế tuyển sinh.

Tổ hợp xét tuyển: A00, D01, A01, C04

Tin tức trong Khoa