Trang chủ / Ngành / Ngành Dược

DƯỢC HỌC – NGÀNH HỌC CHƯA BAO GIỜ HẠ NHIỆT

Dược học là ngành gì? là một câu hỏi được rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn thí sinh quan tâm trong trong giai đoạn định hướng và xác định nghề nghiệp trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu về ngành Dược học cùng Trường 365bet au trong bài viết sau đây nhé:

1. Dược học là ngành gì?

– Dược học (tiếng Anh là Pharmacy) là môn khoa học nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính bao gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc… Dược học được phân chia thành nhiều lĩnh vực như nghiên cứu, sản xuất, lưu thông phân phối, đảm bảo chất lượng, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho mọi người. Dược học có liên quan tới ngành hóa học, đảm bảo sự an toàn và hiệu quả khi sử dụng thuốc, là ngành học được tổng hợp dựa trên nhiều ngành khoa học khác nhau, nhưng chủ yếu và cơ bản nhất là hóa học và sinh học.
– Ngành Dược học phát triển dựa trên rất nhiều ngành khoa học khác nhau. Trong đó sinh học và hóa học vẫn là 2 ngành cơ bản nhất, kiến thức của 2 ngành này được sử dụng để bào chế ra các loại dược phẩm phục vụ cho nhu cầu của con người. Ở một góc độ nào đó chúng ta có thể hiểu rằng đây là một ngành học liên quan đến nghiên cứu, bào chế, sản xuất và phân phối các loại thuốc hoặc các loại thực phẩm chức năng hỗ trợ và nâng cao sức khỏe cho mọi người.

2. Sinh viên theo học ngành Dược sẽ:

– Sinh viên khi theo học ngành Dược học sẽ được đào tạo những kiến thức về khoa học cơ bản, kiến thức về dược học cơ sở và công nghệ y dược hiện đại hiện nay, bao gồm cả sinh học phân tử, công nghệ nano, tin sinh học, dược động học…
– Được cung cấp đủ mọi kiến thức về các bệnh, tác dụng phụ gây ra do dùng thuốc, cách chăm sóc dược lâm sàng, điều trị học và các chế độ dinh dưỡng trong điều trị bệnh.
– Ngoài ra các sinh viên ngành dược sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên ngành như Kỹ năng giao tiếp trong thực hành điều dưỡng, Quản lý điều dưỡng, Kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành điều dưỡng…

3. Tố chất để trở thành Dược sĩ

Để có thể thành công trong lĩnh vực Dược phẩm thì các bạn cần phải rèn luyện được những đức tính như: tỉ mỉ, cẩn thận, kiên trì, ngăn nắp vì nơi làm việc của người làm việc trong lĩnh vực dược phẩm thường phải sạch sẽ, vô trùng, tập trung tinh thần và cần có tính chính xác cao trong công việc để đưa ra được những quyết định ảnh hưởng đến tính mạng của người khác, ham học hỏi, tìm tòi để nghiên cứu và phát triển những loại thuốc mới… Điều quan trọng nhất vẫn chính là phải có đức tính nhân hậu và y đức, đây là tố chất hàng đầu đối với những người học ngành Dược.

4. Vị trí việc làm của ngành Dược:

Ngành Dược học được đánh giá là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm với mức lương ổn định. Sau khi theo học ngành Dược học, bạn có đủ năng lực và kỹ năng chuyên môn để có thể dễ dàng xin được việc làm tại các đơn vị tuyển dụng. Cụ thể:
• Làm việc tại các bệnh viện, trung tâm y tế: Dược sĩ sẽ có trách nhiệm đảm bảo chất lượng, hạn sử dụng của thuốc, hướng dẫn, tham vấn cho bác sỹ đơn thuốc cần điều trị cho bệnh nhân. Hướng dẫn bệnh nhân cách sử dụng thuốc như thế nào là đúng liều và hiệu quả nhất có thể.
• Làm việc tại cơ sở sản xuất thuốc hoặc các chế phẩm liên quan: Dược sĩ tham gia vào quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng an toàn.
• Làm việc tại các trường cao đẳng, đại học có đào tạo Y Dược: Dược sĩ có thể công tác, giảng dạy trực tiếp, nghiên cứu tại nơi mình làm việc.
• Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm Thuốc: Dược sĩ trực tiếp kiểm tra chất lượng thuốc xem có an toàn và đủ điều kiện để phát hành ra thị trường hay không, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng trên thị trường.
• Tại các cơ sở kinh doanh Thuốc: Dược sĩ có thể tự mở Quầy thuốc, của hàng thuốc kinh doanh hoặc làm việc thuê cho các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty xuất – nhập khẩu thuốc.

5. Cơ hội nghề nghiệp ngành dược học

Trung bình dược sĩ đại học trong cả nước hiện đạt 1,76 dược sĩ đại học/10.000 dân. Tuy nhiên tỷ lệ phân bố không đồng đều, có đến 48,37% số cán bộ dược có trình độ đại học làm việc tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, còn những tỉnh khác trong cả nước chỉ có 2,84% tổng số dược sĩ. Nếu để đáp ứng đủ nhu cầu cần tới 25000 cử nhân dược sĩ. Vậy nên sinh viên học ngành điều dưỡng ra trường tương lai vô cùng rộng mở (Theo baomoi.com).
“Mỗi viên thuốc nhỏ bé chính là một phát minh vĩ đại của loài người trong cuộc chiến đấu chống lại các loại bệnh tật.” Từ rất lâu ông cha ta đã có câu nói “Nhất Y nhì Dược” chính là để chỉ tính cần thiết và sự trọng vọng của xã hội đối với ngành nghề này. Thực tế cho thấy, Dược học là ngành học chưa bao giờ hết “hot”, mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng lớn đối với các bạn sinh viên. Hãy lựa chọn thật thông minh cho tương lai của mình các bạn nhé..

Liên hệ tuyển sinh:
Địa chỉ: Phố Phúc Sơn – Phường Vũ Ninh – TP. Bắc Ninh
Hotline/Zalo: 0868666357

Mã ngành

7720201

Thời gian học

05 năm

Tổ hợp môn xét tuyển

A00, A01, B00, D90

Học phí

915.000 đồng/1 tín chỉ

Ký túc xá

150.000/tháng

Đăng ký xét tuyển

Tin tức trong ngành